Tin tức nổi bật
CĐ Cty TNHH MTV Cảng Hải Phòng trong thời gian gần đây đã tổ chức một...
Thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực...
ANTĐ - Fellic ngồi buồn rầu trước bữa sáng đã được mẹ chuẩn bị,...
(Kienthuc.net.vn) - Xu hướng ở nhà chung cư cao tầng cùng những bất trắc...
Trong 2 ngày 8-9.5, nhiều CN bốc xếp của Cty CP vận tải xếp dỡ 22-12...
FANPAGE FACEBOOK
Liên kết - Đối tác
Thống kê truy cập
Đang Online: 44
Hôm qua: 146
Trong tuần: 1.094
Tổng: 548070
Tin tức

Cược mạng với thang dây cứu hộ, chọn loại nào?

(Kienthuc.net.vn) - Xu hướng ở nhà chung cư cao tầng cùng những bất trắc có thể xảy ra khiến nhiều người nghĩ tới giải pháp thoát hiểm bằng thang dây. Lựa chọn thế nào?

1. Thang dây cứu hộ: nhiều loại, vô số giá
Các thiết bị cứu hộ cá nhân được nhiều gia đình sống tại chung cư, nhà cao tầng khá quan tâm để có thể tự thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, động đất và các trường hợp khẩn cấp khác.
Anh Nguyễn Xuân (Chung cư CT5 – Mễ Trì) cho biết: “Nhà mình cũng muốn mua thang thoát hiểm vì lo có cháy, ở tầng 17 không xuống kịp. Ngặt một nỗi, thang dây nhiều loại quá không biết mua kiểu gì, lúc dùng an toàn không?”
Hiện nay, có hai dạng đai dây và thang dây khá phổ biến. Đai dây gồm điều tốc- điều chỉnh tốc độ của người sử dụng khi tiếp đất. Phần đai ôm quanh hông được thiết kế với bản to, độn mút mềm giúp hạn chế ma sát giữa lưng và đai đỡ. Phần giá đỡ của thang dây làm bằng thép, tạo điểm bám một phía.
Thang dây có cấu tạo đơn giản hơn gồm các hai móc khóa cố định một đầu, trục thang là hai dây bản sợi tổng hợp, các thanh thép được gắn vào dây chịu lực để người dùng bước theo bậc xuống phía dưới.
Trên thị trường, người tiêu dùng có thể tìm được thang dây thoát hiểm TH02 (giá 2,1 triệu), TH01 (1,1 triệu loại 10m), Aptes… hoặc dây đai Autoland (khoảng 3 triệu) tùy theo độ dài, hãng Seo Han có giá mềm hơn vài trăm nghìn.
2. Chất lượng mù mờ
Bên cạnh đó, nhiều loại thang dây xuất xứ Trung Quốc khiến người mua bàng hoàng vì giá rẻ từ 80 - 200 nghìn, được bán tại các phố Yết Kiêu, Hoàng Quốc Việt, Lê Duẩn... Tất cả thông tin sản phẩm mà người mua có thể biết chỉ sơ sài qua lời quảng cáo của người bán.
Chị N.T.L (Khu đô thị Xa la – Hà Đông) chia sẻ: “Thang dây tôi mua ở cửa hàng bảo hộ trên đường Nguyễn Trãi, thấy chủ cửa hàng bảo là thang làm bằng sợi tổng hợp, chống cháy và chắc chắn lắm, họ nói sao thì mình biết vậy thôi, còn không có gì kiểm chứng”.
Anh T.K (bán hàng tại chợ Giời – Phố Huế) cho biết: “Giá chỉ 75 nghìn nếu mua nhiều, loại dây chống được lửa thì 120 nghìn, em mang về, một đầu dây gắn cố định vào chỗ nào chắc chắn, đầu kia thả xuống rồi cứ thế mà leo xuống thôi, đơn giản lắm.”
Khi được hỏi về sản phẩm này, anh Đ.Q.M (chủ cửa hàng Bảo hộ lao động trên đường Nguyễn Xiển) cho biết: “Không phải loại nào cũng ổn đâu, những hàng trôi nổi nhập từ Lạng Sơn giá rất rẻ nên nhiều người ham mua, thực chất cân nặng của các loại thang này không đúng như quảng cáo, chưa kể để lâu các móc sắt gỉ nhanh, rất nguy hiểm”
3. Mua sản phẩm chất lượng, cân nhắc gì?
KS Đinh Văn Thái, Công ty Bảo hộ lao động: “Khi mua thang dây hay đai dây cứu hộ, bất cứ ai cũng cần chú ý về chất liệu của sản phẩm, nên chọn dây chịu được nhiệt độ và chống cháy với lõi thép”.
Người tiêu dùng mua thiết bị có chế độ bảo dưỡng, tại cơ sở uy tín. Các bộ phận chịu nhiều lực tác động như giá đỡ hoặc trục cố định thang dây còn mới, không bị han gỉ.
Ngoài ra, cần chọn loại dây có độ dài thích hợp, chú ý trọng lượng mà sản phẩm có thể chịu được, cân nhắc mua thang có thêm đai phụ cho trẻ em để cùng lúc có thể giúp 2 người thoát hiểm.
4. Lưu ý gì khi sử dụng?
Để đảm bảo an toàn, người dùng không tự ý sửa chữa hoặc thay đổi kết cấu của sản phẩm, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu lực hoặc độ bền của thang dây.
Ngoài ra, để tránh thiệt hại về tính mạng và tài sản, người sử dụng cần nắm kỹ và thao đúng khi dùng thang dây, thường xuyên luyện tập thoát hiểm bằng phương tiện cứu hộ này.
Dự án nổi bật

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG VIỄN ĐÔNG , BAO HO LAO DONG, BẢO HỘ LAO ĐỘNG VIỄN ĐÔNG,BẢO HỘ VIỄN ĐÔNG, GIÀY BẢO HỘ , QUẦN ÁO BẢO HỘ , MẮT KÍNH BẢO HỘ, GĂN TAY BẢO HỘ, BẢO HỘ MẶT , BẢO HỘ MẮT , MẶT NẠ HÔ HẤP , -

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG VIỄN ĐÔNG , BAO HO LAO DONG, BẢO HỘ LAO ĐỘNG VIỄN ĐÔNG,BẢO HỘ VIỄN ĐÔNG, GIÀY BẢO HỘ , QUẦN ÁO BẢO HỘ , MẮT KÍNH BẢO HỘ, GĂN TAY BẢO HỘ, BẢO HỘ MẶT , BẢO HỘ MẮT , MẶT NẠ HÔ HẤP , -